info@messer.com.vn

Sản phẩm

Với một danh mục sản phẩm Khí công nghiệp đa dạng, Messer kỳ vọng sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu về khí của khách hàng

Khí acetylene

Ký hiệu hóa học

C2H2

Có mặt ở:

Không có nguồn cung cấp tự nhiên trên Trái đất, nhưng tồn tại trong bầu khí quyển của Sao Mộc
và trong vật chất giữa các vì sao

Nhiệt độ sôi:

-83.8 °C

Nhiệt độ đông:

Trong không khí: 305 °C Trong Oxy: 300 °C

Đặc điểm chính:

Khí không màu, dễ cháy, ở dạng tinh khiết không mùi;
trong thực tế có mùi tỏi do ô nhiễm liên quan đến kỹ thuật

Khai thác:

Nhiệt phân benzen ở nhiệt độ cao (ở 1.500 °C) hoặc khí tự nhiên (ở 2.000 °C)
hoặc phản ứng của canxi cacbua với nước

Các quy trình tổng hợp hữu cơ, bao gồm sản xuất chất bán dẫn nhựa, là một lĩnh vực ứng dụng của axetylen. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất PVC, nước hoa, hương liệu và vitamin A. Nhưng axetylen cũng đóng một vai trò khi hàn và cắt nhiên liệu oxy, lắng đọng chân không của màng kim cương, than chì hoặc polyaxetylen hoặc sản xuất ống nano.

Acetylene là một trong những loại khí đầu tiên được sản xuất ở quy mô công nghiệp và được sử dụng rộng rãi bởi công chúng. Vào đầu thế kỷ 20, nó đặc biệt phổ biến như một nguồn ánh sáng, nhưng cũng có nhu cầu cao để sưởi ấm và nấu ăn. Adolf Messer, người đã thành lập công ty đầu tiên sản xuất axetylen và công nghệ ứng dụng liên quan vào năm 1898, nhận xét: “Sức hấp dẫn và độ sáng của ánh sáng axetylen rõ ràng vượt trội so với ánh sáng từ dầu mỏ và khí đốt, cũng như tính đơn giản và an toàn của máy phát axetylen của tôi.

Nhưng chỉ vài năm sau, điện bắt đầu khải hoàn và axetylen nhanh chóng không còn được sử dụng để thắp sáng nữa. Người sáng lập công ty đã phản ứng nhanh chóng và chuyển đổi sang công nghệ hàn và cắt.

Acetylene là khí nhiên liệu có nhiệt độ ngọn lửa cao nhất và yêu cầu oxy thấp nhất. Điều đó làm cho nó đặc biệt phù hợp cho việc hàn và cắt oxyfuel. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, khí có xu hướng phân hủy bùng nổ thành các thành phần cấu tạo của nó là carbon và hydro – còn được gọi là quá trình tự phân hủy. Đó là lý do tại sao các bình thép chứa axetylen được đổ đầy một chất có độ xốp cao chứa dung môi như axeton, trong đó khí được hòa tan một cách an toàn.

Từ axetylen thực sự là một thuật ngữ cổ xưa vẫn tồn tại một cách ngoan cố trong gia công kim loại. Tên gọi chính xác về mặt khoa học là ethyne. Ví dụ, dưới cái tên đó, khí được sử dụng trong công nghiệp hóa chất trong các quy trình tổng hợp để sản xuất nhựa.

Cho dù là ethyne hay axetylen – lịch sử của C2H2 là một ví dụ kinh điển về sự thay đổi kỹ thuật liên tục trong việc sử dụng khí: cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn nhựa cho ngành công nghiệp vi điện tử và công nghệ nano.

Xem thêm ứng dụng khí Acetylene tại đây:

Xem thêm các dịch vụ của Messer tại đây:

Bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ của Messer?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ

Dịch vụ hoàn hảo đến từ chuyên gia khí công nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam

viTiếng Việt