info@messer.com.vn

Sản phẩm

Với một danh mục sản phẩm Khí công nghiệp đa dạng, Messer kỳ vọng sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu về khí của khách hàng

Khí đặc biệt

XENON (Xe): KHÍ HIẾM ĐẶC TRƯNG

Ký hiệu hóa học

Xe

Có mặt ở:

Chủ yếu trong khí quyển, với tỷ lệ khoảng 0,09 ppm.
Các đại dương, một số loại đá và các nguồn khí tự nhiên cũng chứa một lượng nhỏ xenon.

Nhiệt độ sôi:

- 111.7 °C

Nhiệt độ đông:

- 108 °C

Đặc điểm chính:

Không màu, trơ như tất cả các khí hiếm, nhưng cùng với radon là nguyên tố phản ứng mạnh nhất của nhóm đó. Nó thậm chí còn phản ứng trực tiếp với flo, nhưng hầu hết các hợp chất của xenon đều không ổn định hoặc chỉ xảy ra trong các điều kiện bất thường.

Khai thác:

Tách không khí

Xenon cần thiết cho các quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp điện tử và làm chất đẩy cho máy đẩy ion. Khí hiếm cũng được sử dụng như một chất gây mê đường hô hấp.

Khí hiếm rất hiếm và điều đó đặc biệt đúng với xenon. Trên thực tế, nó là nguyên tố ổn định hiếm nhất trên Trái đất.

Năm 1895, William Ramsey lần đầu tiên cô lập được helium và nhận ra rằng theo quy luật của hệ thống tuần hoàn hóa học, các khí hiếm khác cũng phải tồn tại. Tuy nhiên, anh ta đã không tìm thấy xenon cho đến khi anh ta kiểm tra kỹ hơn krypton mới được phát hiện cùng với Morris William Travers. Thông qua quá trình chưng cất phân đoạn, họ có thể cô lập một loại khí khác ở đó. Bởi vì phát hiện này đã “thách thức” họ khi nói như vậy, nên hai nhà nghiên cứu đã đặt tên cho chất này theo từ tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là ngoại lai hoặc kỳ lạ: xenos.

Ngày nay xenon được chiết xuất từ không khí trong các thiết bị tách khí. Do nồng độ thấp của xenon trong khí quyển, quá trình đó chỉ mang lại lợi nhuận ở các nhà máy lớn. Ví dụ, một thiết bị tách khí đặc biệt tạo ra 24.000 kg oxy mỗi giờ, về mặt lý thuyết sẽ chỉ tạo ra một kg xenon mỗi ngày. Ngày nay xenon được chiết xuất từ oxy lỏng trong quá trình tách khí. Trong một quy trình phức tạp trong một thiết bị tách khí đặc biệt, phải mất 24.000 kg oxy lỏng để thu hồi khoảng 9,4 kg xenon mỗi ngày.

KRYPTON (Kr): KHÍ QUAN TRỌNG DÀNH CHO KÍNH

Ký hiệu hóa học

Kr

Có mặt ở:

Chỉ chiếm 1,14 ppm khối lượng trong bầu khí quyển của Trái đất

Nhiệt độ sôi:

- 152 °C

Nhiệt độ đông:

- 157.36 °C

Đặc điểm chính:

Rất trơ, không ổn định về mặt nhiệt động

Khai thác:

Tách không khí

Khí hiếm krypton rất khó chiết xuất từ không khí. Tương ứng với giá thành đắt đỏ, ngày nay nó chủ yếu được sử dụng làm khí nạp trong các cửa sổ lắp kính hai lớp, nơi nó cung cấp khả năng cách nhiệt tốt hơn đáng kể so với argon rẻ tiền hơn. Máy đếm Geiger để đo bức xạ phóng xạ. Các ứng dụng khác có dạng hỗn hợp krypton được sử dụng trong tia laser đặc biệt để thực hiện phẫu thuật mắt hoặc sản xuất các linh kiện bán dẫn phức tạp.

Khí hiếm krypton là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên Trái đất. Hầu hết nó xảy ra trong khí quyển. Tỷ lệ krypton trong vũ trụ lớn hơn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng vật chất giữa các vì sao có động lượng tạo ra từ trường và bức xạ trong không gian giữa các vì sao rất giàu krypton.

Krypton đóng một vai trò đặc biệt trong định nghĩa của mét: đơn vị đo đó ban đầu được xác định bởi mét nguyên mẫu quốc tế – một thanh bạch kim, chiều dài của nó bằng một phần mười triệu khoảng cách giữa Bắc Cực và Xích đạo. phương pháp đo lường chính xác, chiều dài chính thức của mét đã được thay đổi nhiều lần – và định nghĩa của nó cũng được sửa đổi tương tự.

Vào đầu thế kỷ 20, ý tưởng sử dụng bước sóng của các vạch quang phổ để xác định máy đo đã xuất hiện, đầu những năm 1950, các nhà khoa học đã phát triển đèn phóng điện krypton-86, phát ra ánh sáng có bước sóng ổn định và có thể tái tạo nhất. phương pháp mới đó, máy đo được định nghĩa lại vào năm 1960. Định nghĩa về máy đo vẫn còn giá trị cho đến ngày nay được thiết lập vào năm 1983 và dựa trên phép đo thời gian đi của ánh sáng trong chân không.

Xem thêm ứng dụng khí đặc biệt tại đây:

đèn xenon
ĐÈN XENON
đèn flash
KHÍ XENON TRONG ĐÈN FLASH
krypton
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ KHÍ KRYTON

Xem thêm các dịch vụ của Messer tại đây:

Bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ của Messer?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ

Dịch vụ hoàn hảo đến từ chuyên gia khí công nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam

viTiếng Việt