info@messer.com.vn

Sản phẩm

Với một danh mục sản phẩm Khí công nghiệp đa dạng, Messer kỳ vọng sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu về khí của khách hàng

Khí argon

Ký hiệu hóa học

Ar

Có mặt ở:

Khí hiếm phổ biến nhất trên Trái đất; khí Argon chiếm khoảng 0,93% khí quyển

Nhiệt độ sôi:

-186 °C

Nhiệt độ đông:

-189 °C

Khai thác:

Tách không khí

Đặc điểm chính:

Khí hiếm không màu, không mùi, đơn nguyên tử và cực kỳ trơ,
nặng hơn không khí, không cháy

Argon được sử dụng làm khí bảo vệ khi hàn và cũng được sử dụng để khử khí cho kim loại nóng chảy. Nó đóng vai trò làm khí nạp trong bóng đèn, làm khí thắp sáng cho đèn phóng điện khí và làm môi trường laze trong laze argon-ion. Nó được sử dụng làm khí phụ trong các tấm kính cách nhiệt và để bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Argon thậm chí có thể được sử dụng như một dung môi khí.

Một người hít vào và thở ra toàn bộ 120 lít argon mỗi ngày, bởi vì nó chiếm gần 1% không khí trong khí quyển khiến nó trở thành thành phần lớn thứ ba sau oxy và nitơ – một lít không khí chứa khoảng 9,3 ml argon. Ngoài vũ trụ, argon là nguyên tố phổ biến thứ ba sau heli và neon. Trên Trái đất, nó là loại khí phổ biến nhất trong bảy loại khí cao quý.

Cho đến nay, phần lớn nhất của argon trên Trái đất là trong không khí. Vì argon cũng được tạo ra từ sự phân hủy của đồng vị kali 40K trong vỏ Trái đất nên một lượng nhỏ argon tồn tại trong đá. Từ núi lửa và suối nước nóng, khí trơ cũng thoát ra nước biển và nước ngầm.

Đó là khí hiếm thứ hai (sau helium) được mô tả một cách khoa học. Các nhà hóa học người Anh William Ramsay và William Rayleigh đã phát hiện ra nó vào năm 1894 khi đang nghiên cứu thành phần của không khí. Bởi vì loại khí này – giống như tất cả các loại khí hiếm – được chứng minh là cực kỳ trơ, nên các nhà khoa học đã đặt tên cho argon theo từ “aergon” trong tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là “lười biếng” hoặc “không hoạt động”. Cho đến ngày nay, chỉ có một hợp chất hóa học của argon được biết đến: argon fluorohydride (HArF). Chỉ ổn định ở nhiệt độ cực thấp, sự tồn tại của nó đã được các nhà khoa học Phần Lan chứng minh vào năm 2000.

Argon không cháy, nặng hơn không khí và hầu như không có phản ứng hóa học. Hầu hết argon được sản xuất công nghiệp được sử dụng làm khí bảo vệ để hàn và trong luyện kim – ví dụ như trong sản xuất thép, silicon hoặc titan nguyên chất. Nó được sử dụng làm dung môi trong các hệ thống chữa cháy tự động và, trong hỗn hợp với heli, đảm bảo rằng các túi khí sẽ phồng lên ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Độ dẫn nhiệt thấp của nó làm cho khí hiếm trở thành một lựa chọn tốt để làm khí nạp cho khoảng kẽ trong cửa sổ lắp kính hai lớp. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất rượu vang để bơm chuyển và làm khí nạp vào thùng để bảo vệ rượu khỏi bị oxy hóa. Argon còn được dùng làm khí nạp cho bóng đèn và làm khí thắp sáng cho đèn phóng khí. Sau này, nó tạo ra màu tím điển hình.

Xem thêm ứng dụng khí Argon tại đây:

Argon
ARGON - LIỆU PHÁP Y TẾ TIỀM NĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Xem thêm các dịch vụ của Messer tại đây:

Bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ của Messer?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ

Dịch vụ hoàn hảo đến từ chuyên gia khí công nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam

viTiếng Việt