info@messer.com.vn

CO2 cũng có thể trở nên thân thiện hơn với môi trường

Có thể mọi người vẫn thường nhắc đến CO2 như một tác nhân gây ra sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, CO2 cũng có thể được sử dụng một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường. Hãy cùng Messer tại Việt Nam tìm hiểu về CO2 có thể thân thiện với môi trường hơn như thế nào nhé. 

CO2 có thể cứu các mỏ dầu "đang hấp hối", cung cấp nước tinh khiết và thậm chí có thể được tái chế.

Carbon dioxide (CO2) dường như là một khám phá thực sự khi nói đến việc sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Lý do cho sự phát triển đáng ngạc nhiên này là khả năng sử dụng các mỏ dầu hiệu quả hơn và phát huy hết tiềm năng của chúng với carbon dioxide. Messer đã giúp sản xuất dầu từ năm 2004. Một dự án thí điểm có tên EOR (Tăng cường thu hồi dầu) đã được tiến hành cùng với đối tác kinh doanh của Croatia là INA Naftaplin. Carbon dioxide cũng giúp bảo tồn môi trường ở các khu vực khác.

Tài nguyên thiên nhiên của nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là có hạn. Nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong thế kỷ này nếu nhu cầu tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại. Tuy nhiên, vài năm trước, các chuyên gia dầu mỏ đã phát hiện ra rằng việc đưa khí CO2 vào mỏ dầu bịt kín sẽ giúp mang nhiều dầu hơn lên bề mặt. Năm 2004, chuyên gia khí công nghiệp Messer đã thử nghiệm thành công việc thu hồi dầu ở Croatia lần đầu tiên ở Đông Âu.

Co2 tại mỏ dầu

Thu được CO2 thông qua các phản ứng hóa học và tái sử dụng nó

Mục đích là để kiểm tra hiệu quả của việc đưa CO2 vào một mỏ dầu hiện có. Trong hai chu kỳ thử nghiệm đầu tiên, hai chuyến hàng 16.000 tấn carbon dioxide lỏng đã được chuyển đến địa điểm khoan của khách hàng ở Ivanic Grad. Ở đó, nó được chứa trong các bể thích hợp và được bơm vào lòng đất với áp suất khoảng 100 bar. Kết quả của hai chu kỳ thử nghiệm đầu tiên hoàn toàn thuyết phục: INA Naftaplin quyết định không thực hiện thêm ba giai đoạn thử nghiệm nữa và bắt đầu dự án chính trên quy mô lớn hơn.

Lượng dầu bổ sung có thể được chiết xuất theo cách này là rất lớn, thường là từ mười đến mười lăm phần trăm trữ lượng dầu (OOIP – “dầu gốc tại chỗ”) là có thể. Điều này có thể kéo dài sản lượng dầu kinh tế trong vài năm – như đã thấy trong trường hợp của Croatia. Một nghiên cứu được xây dựng cho Messer chỉ ra tiềm năng 1300 triệu thùng sản lượng bổ sung thông qua công nghệ CO2 chỉ riêng trên lục địa châu Âu. Điều này đủ để cung cấp hoàn toàn cho Đức trong hơn một năm. Một lợi ích khác là CO2 được bơm vào sẽ ở lại trong mỏ dầu và không quay trở lại môi trường. Trung bình đối với mỗi thùng dầu được sản xuất thêm, một phần ba tấn carbon dioxide vẫn được lưu trữ. Một lợi ích kép cho môi trường!

Ngoài thành công về kinh tế và đóng góp quan trọng trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu, dự án còn có một tác động tích cực khác: nó nhấn mạnh nền kinh tế Croatia mạnh mẽ và hướng tới tương lai như thế nào – điều này đưa ra một tín hiệu rõ ràng về con đường trở thành một Quốc gia Thành viên EU của Croatia.

môi trường ô nhiễm

Bảo vệ môi trường qua nhiều phương pháp sử dụng CO2

Đối với Messer, việc sử dụng carbon dioxide để sản xuất dầu là một trong nhiều ứng dụng thân thiện với môi trường đối với loại khí được biết đến ở Đức là “sát thủ khí hậu”. Một phần năng lực cốt lõi của công ty khí đốt công nghiệp do gia đình quản lý lớn nhất thế giới là phát triển các giải pháp mới hoặc cải thiện các giải pháp hiện có, từ đó giảm bớt áp lực cho môi trường. Điều này liên quan đến việc tái sử dụng, tức là tái chế, carbon dioxide hình thành dưới dạng chất thải trong các quy trình công nghiệp. Ngược lại, axit carbonic có độ tinh khiết cao cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc từ các giếng đất. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, khí cực lạnh thường được sử dụng để làm mát/đông lạnh hoặc làm axit cacbonic. Trong nhiều trường hợp, nổ mìn bằng đá viên khô đã thay thế các quy trình nổ mìn khác trong ngành sản xuất. Những viên đá khô nhỏ, rắn và lạnh. Nếu viên nén được bắn dưới áp lực lên bề mặt bẩn, chất bẩn sẽ co lại và do đó tự tách ra khỏi bề mặt. Sau đó, nó chỉ đơn giản là bị thổi bay bởi áp suất không khí và các viên tiếp theo. Kết quả là bụi bẩn tinh khiết – không cần phải xử lý cát hoặc nước thải. Trong các nhà máy lọc và cơ sở xử lý nước, việc bổ sung CO2 đảm bảo độ pH được kiểm soát, có nghĩa là các tác nhân hóa học hoặc axit khoáng mạnh không còn cần thiết với số lượng lớn như vậy. Có nhiều mặt đối với carbon dioxide!

Chi tiết về các công nghệ, ứng dụng và sản phẩm khác vui lòng liên hệ tại đây.

Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về khí và cuộc sống:

Bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ của Messer?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ

viTiếng Việt