info@messer.com.vn

Khí công nghiệp và cuộc sống

Khí công nghiệp là khí hoặc hỗn hợp khí được sản xuất để sử dụng trong các quy trình công nghiệp và sản xuất. Chúng rất cần thiết cho hầu hết mọi hoạt động sản xuất và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, như luyện kim, đóng tàu, sản xuất ô tô, hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, điện tử, hàng không, năng lượng, y tế,… Hãy cùng Messer tại Việt Nam tìm hiểu về chủ đề Khí công nghiệp và cuộc sống.

Tổng quan

Ngành công nghiệp khí công nghiệp là một ngành đa dạng và năng động. Nó không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Ngành công nghiệp này cũng được quản lý chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người lao động và xã hội.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về tầm quan trọng của khí công nghiệp trong các ngành công nghiệp khác nhau:

Luyện kim

Oxy được sử dụng để tăng cường quá trình đốt cháy quặng sắt trong lò cao. Nitơ được sử dụng để bảo vệ thép nóng chảy khỏi quá trình oxy hóa. Argon được sử dụng để làm trơ bầu không khí xung quanh thép nóng chảy, ngăn nó phản ứng với không khí.

Khí được sử dụng trong sản xuất kim loại, chẳng hạn như thép, nhôm và đồng. Chúng được sử dụng để cắt, hàn và làm trơ.

Hàng hải và công nghiệp ô tô

AcetylenePropan và hỗn hợp khí nhiên liệu và oxy được sử dụng để cắt và hàn kim loại. Nitơ được sử dụng để làm trơ không khí xung quanh mối hàn, ngăn không cho chúng bị oxy hóa.

Hóa chất

Tất cả các loại khí chính được sử dụng làm nguyên liệu thô hoặc làm trơ trong ngành hóa chất. Ví dụ, oxy được sử dụng để sản xuất hóa chất oxy hóa. Nitơ được sử dụng để sản xuất Amoniac và các loại phân bón gốc nitơ khác. Argon được sử dụng để sản xuất silicon cấp bán dẫn.

Khí công nghiệp được sử dụng làm nguyên liệu thô để sản xuất nhiều loại hóa chất, bao gồm nhựa, phân bón và dược phẩm.

khí công nghiệp trong ngành hóa chất

Thực phẩm

Carbon dioxide được sử dụng để tạo cacbonat cho đồ uống. Nitơ được sử dụng để đóng gói và bảo quản thực phẩm.

khí công nghiệp trong ngành thực phẩm

Dược phẩm

Khí có độ tinh khiết cao được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, chẳng hạn như oxy để trị liệu đường hô hấp và nitơ để lọc vô trùng.

khí trong công nghệ dược phẩm

Điện tử

Khí có độ tinh khiết cao được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và các linh kiện điện tử khác.

Hàng không vũ trụ

Khí công nghiệp được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ để tạo lực đẩy, làm mát và hỗ trợ sự sống.

Y tế

Trong lĩnh vực y tế, khí được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân, chẩn đoán và nghiên cứu.

Với các chuyên gia trong lĩnh vực khí công nghiệp, Messer tự tin sẽ giúp Quý khách hàng có được sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của Quý khách hàng

nhà máy sản xuất khí công nghiệp

CÁC LOẠI KHÍ CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN

Khí khái thác từ không khí: Oxy (O2), nitơ (N2) và argon (Ar) là những loại khí không khí phổ biến nhất. Chúng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm hàn, cắt, làm trơ và đóng gói.

Khí hiếm: Các khí hiếm, chẳng hạn như helium (He), krypton (Kr), xenon (Xe) và neon (Ne), có những đặc tính độc đáo khiến chúng hữu ích trong nhiều ứng dụng. Ví dụ, khí heli được sử dụng trong bóng bay và khí cầu vì nó nhẹ hơn không khí. Krypton và xenon được sử dụng trong chiếu sáng và laser. Neon được sử dụng trong các bảng hiệu và quảng cáo.

Hydro (H2), carbon monoxide (CO), carbon dioxide (CO2) và oxit nitơ (N2O): Những loại khí này được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm hàn, cắt kim loại và sản xuất hóa chất.

Khí thu được từ phản ứng hóa học: Clo (Cl2), hydro clorua (HCl) và sulfur dioxide (SO2): Những loại khí này được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm xử lý nước, làm sạch kim loại và chế biến thực phẩm.

Acetylene (C2H2), metan (CH4) và propan (C3H8): Những loại khí này được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm hàn, cắt kim loại và chế biến thực phẩm.

Khí có độ tinh khiết cao: Khí có độ tinh khiết cao được sử dụng trong nhiều ứng dụng trong đó độ tinh khiết là rất quan trọng, chẳng hạn như sản xuất chất bán dẫn và chẩn đoán y tế.

Hỗn hợp có độ chính xác cao để hiệu chuẩn thiết bị: Những hỗn hợp này được sử dụng để hiệu chuẩn các thiết bị đo nồng độ khí.

Khí đặc biệt điện tử: Những loại khí này được sử dụng trong sản xuất linh kiện điện tử.

Với các chuyên gia trong lĩnh vực khí đặc biệt, Messer sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của Quý khách hàng

Ngành công nghiệp khí công nghiệp

Ngành công nghiệp này phục vụ một lượng lớn khách hàng trong toàn cộng đồng. Nó cung cấp khí trong qua trình sản xuất, dịch vụ và kiến thức chuyên môn cho nhiều ngành công nghiệp. Đồng thời, ngành này cũng chịu trách nhiệm đảm bảo việc sử dụng khí công nghiệp an toàn và hiệu quả.

Khí công nghiệp rất cần thiết cho hầu hết các hoạt động sản xuất. Chúng được sử dụng trong sản xuất mọi thứ từ ô tô, máy bay đến thực phẩm và thuốc men. Ngành công nghiệp luyện kim sử dụng một lượng lớn oxy, nitơ và argon để cắt, hàn và làm trơ. Các ngành công nghiệp đóng tàu và ô tô sử dụng axetylen, propan và hỗn hợp khí nhiên liệu và oxy cho cùng một mục đích. Nitơ lỏng được sử dụng trong tái chế nhựa, bao bì và lốp xe phế liệu. Ngành công nghiệp hóa chất sử dụng tất cả các loại khí chính làm nguyên liệu thô hoặc để làm trơ. Khí có độ tinh khiết cao được sử dụng trong sản xuất vi mạch và các linh kiện điện tử khác.

Ngành công nghiệp khí là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Nó cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngành công nghiệp này cũng cam kết về an toàn và bảo vệ môi trường.

Một vài sự thật khác về ngành khí công nghiệp mà có thể bạn chưa biết

Khí công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Ví dụ, việc sử dụng oxy và nitơ trong sản xuất thép có thể giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Khí công nghiệp được sử dụng trong sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo. Ví dụ, hydro được sử dụng trong pin nhiên liệu, có thể tạo ra điện mà không thải ra khí nhà kính.

Khí công nghiệp được sử dụng trong việc phát triển các công nghệ mới. Ví dụ, khí hiếm được sử dụng trong sản xuất tia laser và các thiết bị quang học tiên tiến khác.

khí công nghiệp dùng để hàn

Tạm kết

Nhìn chung, khí công nghiệp rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Chúng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta và bảo vệ môi trường.

 Với những nghiên cứu cải tiến và không ngừng phát triển cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm , chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành người bạn đồng hành uy tín và tin cậy của Quý khách hàng.

Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về khí và cuộc sống:

Bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ của Messer?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ

viTiếng Việt