Hiển thị bài viết tin tức

Khí Heli

Heli là khí trơ và có một số thuộc tính đặc biệt như:

  • có trọng lượng phân tử thấp nhất trong tất cả các loại khí, trừ hydro./
  • là một loại khí trơ tuyệt đối. Nó không tạo thành các hợp chất hóa học ngay cả ở nhiệt độ cao.
  • hầu như không tan trong kim loại và kim loại nóng chảy.
  • thâm nhập ngay cả những khoảng trống và lỗ chân lông nhỏ nhất do đường kính nguyên tử nhỏ của nó.
  • có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các chất khí ở trạng thái lỏng ở mức 4.2 K hoặc -269 ° C, làm cho chất lỏng lạnh nhất trong tất cả.

Đó là tất cả những đặc tính này làm cho helium không thể thiếu đối với nhiều ứng dụng.

Chỉ có dấu vết của helium trong bầu khí quyển xấp xỉ. 5 ppmv, làm cho việc khai thác helium từ không khí rất phức tạp và nói chung là không kinh tế. Mặt khác, do các điều kiện địa chất đặc biệt, có một số nguồn khí tự nhiên trên trái đất cho thấy hàm lượng helium tăng lên, do đó cho phép khai thác kinh tế.

 

VẬN CHUYỂN TOÀN CẦU

Hiện tại, helium được chiết xuất từ ​​khí đốt tự nhiên ở Mỹ, Nga, Algeria, Qatar, Ba Lan và Úc. Hóa lỏng helium lớn được vận hành tại mỗi địa điểm này. Để vận chuyển helium lỏng một cách kinh tế, Messer sử dụng các thùng chứa cách nhiệt siêu chân không (TC) đặc biệt với công suất tối đa xấp xỉ. 40.000 l mỗi cái. Tập đoàn Messer có một đội tàu chứa khí heli riêng.
Khi chúng được lấp đầy, các TC được vận chuyển bằng đường bộ và, nếu cần, bằng đường biển đến các nhà máy làm đầy của Messer. Những địa điểm này được đặt tại Mitry-Mory (Pháp), Lenzburg (Thụy Sĩ), Gumpoldskirchen (Áo), Pancevo (Serbia) ở châu Âu, và tại Ngô Giang và Foshian (cả Trung Quốc) cho châu Á.

 

nẠP/CHUYỀN GIAO

Trong các nhà máy làm đầy của chúng tôi, chúng tôi truyền khí heli lỏng từ các thùng chứa sang các thùng chứa chất lỏng cách nhiệt siêu chân không nhỏ hơn (sương). Lượng helium được xác định bằng cách cân container. Khí flash không thể tránh khỏi trong quá trình chuyển được thu thập và làm sạch bằng cách hấp phụ nhiệt độ thấp khi được chỉ định. Bằng các máy nén, sau đó nó được lấp đầy dưới dạng khí heli trong các bình chứa khí điều áp.

 

THIẾT BỊ HOÀN HẢO

Để ngăn chặn phần lớn tổn thất do bay hơi, helium lỏng được phân phối trong các container vận chuyển cách nhiệt siêu chân không đặc biệt. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, chúng tôi cung cấp sương từ 50 đến 450 l tùy thuộc vào số lượng cần thiết.

Để rút helium lỏng, các hạt sương phải được gắn với một stinger phù hợp. Bằng cách kết nối một xi lanh khí heli, áp suất trong sương được tăng lên cho đến khi helium lỏng có thể được rút qua cửa xả.

Nếu được yêu cầu, các kỹ thuật viên dịch vụ được đào tạo đặc biệt từ Messer có thể cung cấp hỗ trợ trong quá trình chuyển giao.

 

CHO NHIỀU ỨNG DỤNG ĐỘC LẬP

Do tính chất đặc biệt của nó, helium cũng được sử dụng trong một số lượng lớn các ứng dụng rất chuyên biệt.
Heli lỏng được sử dụng làm chất làm mát ở bất cứ nơi nào có nhiệt độ cực thấp (dưới -200 ° C) phải được tạo ra nhưng tủ lạnh thông thường không thể được sử dụng vì lý do kinh tế. Thông thường đây là những ứng dụng được kết nối với tính siêu dẫn. Tầm quan trọng kỹ thuật lớn nhất là hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) và hoạt động của nam châm siêu dẫn trong máy gia tốc hạt.

Ngoài những gì có lẽ được sử dụng tốt nhất như là một khí nâng cho bóng bay và khí cầu, khí heli còn được sử dụng trong một loạt các ứng dụng kỹ thuật. Do đó, helium được sử dụng trong nhiều quá trình cắt và hàn cũng như trong công nghệ laser do tính dẫn nhiệt cao hoặc làm mát trong sản xuất sợi quang.

Độ khuếch tán cao của nó cũng làm cho nó, ví dụ, một loại khí mang lý tưởng trong sắc ký khí hoặc khí phát hiện được sử dụng rộng rãi nhất trong phát hiện rò rỉ.

Giống như có nhiều ứng dụng khác nhau, cũng có những yêu cầu khác nhau về chất lượng và hình thức phân phối của khí heli. Độ tinh khiết của helium dao động từ khí cầu đến „6.0, tức là độ tinh khiết 99,9999%, và hình thức phân phối từ lon áp suất 1 lít đến xi lanh 200 và 300 bar và bó lên đến rơ moóc có công suất lên tới 300 bar đến 4000 m3 khí heli.

DỊCH VỤ VÀ HỖ TRỢ

  • Vì helium là một sản phẩm khan hiếm và có giá trị, nó phải được sử dụng hiệu quả nhất có thể. Nhóm dịch vụ khách hàng kỹ thuật của chúng tôi cung cấp hỗ trợ trong việc tối ưu hóa việc sử dụng helium và do đó giảm thiểu tổn thất helium.